GALLERY  /

TS-G160C ( SoundMobil )  /

  PRODUCT :   TS-G160C

  DATE :   16/03/2018

PIONEER TS-G160C

เนื้อเสียงนุ่มนวลคงความกระชับ พร้อมความใสที่กระจายกว้าง


“เนื้อเสียงช่วยให้เสียงโดยเฉพาะเสียงทุ้มไม่สั้นห้วนเกินไป มีความนุ่มนวลผ่อนคลายผสมอยู่ ในขณะเดียวกันมีความกระชับจากคุณสมบัติของกรวยลำโพง ที่คงไว้เพื่อการรัดกุมเก็บตัวโน้ตเสียงทุ้ม ความใสที่กระจายกว้างมาจากการออกแบบรูปลักษณและวัสดุที่ใช้ผลิตดอกลำโพงเสียงแหลม”

PIONEER กับลำโพงรุ่นใหม่ ใช้วัสดุที่มีคุณภาพเน้นความทนทานและการตอบสนองความถี่ ออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มใช้ความลึกในการติดตั้งเพียง 42 เซนติเมตร ครอสโอเวอร์ตัดเสียงแหลมชนิด 6 ดีบี และดอกเสียงแหลมวัสดุ PEI ที่มีความทนทานสูงมากจากความร้อนและมีความยืดหยุ่นสูง


รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

TS-G160C ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยโพลีโพรไพลีนขึ้นรูป ดัสแค็ปผลิตด้วยเส้นใยขึ้นรูป ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงผลิตด้วยเหล็กปั้มขึ้นรูป แม่เหล็กน้ำหนัก 152 กรัม ดอกลำโพงเสียงแหลม PEI (Polyetherimide) ขนาด 30 มิลลิเมตร มีวงแหวนคาดโครงเพื่อเพิ่มมุมกระจายเสียง แม่เหล็กนีโอไดเมียมน้ำหนัก 2 กรัม พาสซีฟครอสโอเวอร์ 6 ดีบี รับกำลังขับปกติ 45 วัตต์ สูงสุด 300 วัตต์ ความไว 91 ดีบี ตอบสนองความถี่ 42 - 26,000 เฮิรตซ์ ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม


ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ PHASS AR80.2 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-402XLN สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง


คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรติดตั้งดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มบนไม้ที่มีความแข็งแรงแน่นหนา ตำแหน่งติดตั้งหากมีลักษณะตู้ลำโพงแบบปิดช่วยเพิ่มน้ำหนักเสียงทุ้มและความกระชับได้ ดอกลำโพงเสียงแหลมเลี่ยงการติดตั้งบนโลหะและมีมุมสะท้อนกับกระจก เพื่อน้ำหนักเสียงและการ กระจายเสียงที่ดี สายลำโพงหากเปลี่ยนได้ควรใช้สายที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี  
คาปาซิเตอร์ตัดความถี่หากเปลี่ยนให้มีคุณภาพดีขึ้น จะส่งผลโดยตรงกับเสียงแหลม

ผลการลองฟัง

ถ่ายทอดเสียงออกมาด้วยสมดุลเสียงทุ้ม กลาง แหลม ได้ปริมาณที่เสมอกัน โดยมีเนื้อเสียงทุ้มและความใสของเสียงแหลม ที่รับฟังได้อย่างชัดเจนเป็นบุคลิกเสียงเด่น น้ำเสียงจากทุ้มมีเนื้อเสียงและมีความกระชับนั้น ราบรื่นต่อเนื่องไปที่กลางอันหวานใสได้อย่างลื่นไหล รวมถึงต่อเนื่องไปที่ปลายแหลมได้อย่างลงตัว โดยเสียงทั้งหมด กระจายออกมาอย่างกว้างอย่างมีความใl

เสียงทุ้ม : ไม่บางเบาและเต็มไปด้วยเนื้อเสียงที่มีการควบคุม ความกระชับเก็บตัวดีพอสมควรผสมกับความอิ่มนุ่มของเนื้อเสียง เป็นเสียงที่ติดไปทางมีเนื้อสักหน่อยแต่ไม่ขาดการแยกแยะ ยังคงให้ปริมาณเสียงทุ้มที่สมดุลกับเสียงในย่านอื่น โดยทุ้มไม่เด่นล้ำออกมา

เสียงกลาง : ใสมีความน่าฟังผสมการฟังที่ผ่อนคลาย จังหวะไม่เร่งรีบเกินไปนัก รับรู้ได้ถึงเสียงที่กังวานไม่ห้วนสั้น เสียงไม่ติดไปทางกลางสูง รับฟังได้ถึงลีลาการขับร้องและการเอื้อนเอ่ย มีความต่อเนื่องมาจากเสียงทุ้มจากนั้นต่อไปเสียงแหลมได้อย่างเชื่อมโยงดีมาก บุคลิกเสียงมีความใสผสมเนื้อเสียง

เสียงแหลม : บุคลิกเสียง ถ่ายทอดในแบบกระจายเสียงออกมาด้วยความใส ซอยย่อยลงไปในรายละเอียด ไม่ใช่เสียงที่เด่นเส้นสายความคมชัด เป็นเสียงที่เน้นการกระจายย่อยๆมากกว่า มีหางเสียงพอเหมาะไม่ลากยาว ปริมาณเสียงแหลมไม่เด่นนำ เสริมบรรยากาศได้ความใส

มิติเสียง : หลุดลอยลำโพงออกมา ให้ความกว้างและบรรยากาศที่ใสอันเป็นผลมาจากเสียงแหลม มีช่องว่างช่องไฟที่สงัดให้พอรับรู้ เสียงทั้งหมดไม่พุ่งมาด้านหน้า เป็นเสียงที่สมดุลและมีระดับตื้นลึก โฟกัสตำแหน่งชิ้นดนตรีและนักร้องได้ดีระดับหนึ่ง เสียงไม่ฟุ้งกระจายในแบบแบนๆ สามารถฟังเพลงได้หลากหลายแนว  

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่ให้น้ำหนักเสียงทุ้มดี แยกแยะชัดเจน มีแรงปะทะต้นโน้ตชัดคม มีความนุ่มนวลที่เหมาะสม เลี่ยงฟร้อนท์เสียงทุ้มอิ่มใหญ่ขยายโน้ตเสียงเกินจริง เลือกใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์ที่เน้นคุณภาพเสียงมาก
กว่าตัวเลขกำลังขับ เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่มีการควบคุมเสียงทุ้มที่ดี บุคลิกเสียงโปร่งใสเล็กน้อย หรือมีเนื้อเสียงนุ่มนวลในทุกย่าน


อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง


DADAWA / SISTER DRUM
EMMA COMPETITION CD 2014/2015
ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3
INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

สรุป

PIONEER TS-G160C ลำโพงที่ใช้วัสดุเน้นความทนทานในการใช้งาน วงจรครอสโอเวอร์เรียบง่ายด้วยการตัดเสียงแหลมแค่ 6 ดีบี แต่ในการใช้งานนั้น กลับได้คุณภาพเสียงในการฟังเพลงได้ราบรื่น อิ่มเนื้อเสียง มีความไพเราะของหลากหลายบทเพลง ให้เสียงที่มีรายละเอียด เสียงแหลมใสและบรรยากาศที่สะอาด เนื้อเสียงผสมความราบรื่นได้อย่างพอเหมาะ พร้อมทั้งเสียงกลางที่มีลีลาไพเราะน่าฟัง เป็นลำโพงที่ขับง่ายไม่กินวัตต์ ใช้งานง่าย เหมาะกับชุดเริ่มต้นฟังเพลงที่คุ้มค่าด้วยฟร้อนท์ที่ดีสักเครื่องนำมาใช้งานร่วมชุดกันครับ