GALLERY  /

GM-A6704 ( SoundMobil )  /

  PRODUCT :   GM-A6704

  DATE :   16/03/2018

PIONEER GM-A6704 
อิ่มแน่นเนื้อเสียง ผสานลงตัวกับความหวานกังวานใส


“เสียงที่ไร้ความหยาบกระด้างเต็มอิ่ม
พร้อมความแน่นกระชับของเนื้อเสียง 
รวมเป็นความละเมียดละไมในพลังขับ 
โดยไม่ลดในด้านไดนามิคเสียง 
ผสมด้วยความต่อเนื่องเชื่อมโยง
แต่ละโน้ตเสียง เป็นความหวานฟังสบาย 
รายละเอียดที่มีความโปร่งใส 
ทั้งหมดผสานกันลงตัวในพลังขับ”

PIONEER กับฟร้อนท์แม้จะมีฟังก์ชั่นอันหลากหลายให้เลือกใช้งาน กับลำโพงก็อัดแน่นเต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อบุคลิกเสียง แต่สำหรับเพาเวอร์แอมป์แล้ว กลับมีความเรียบง่าย ทั้งในรูปลักษณ์ตัวเครื่อง วงจรการออกแบบ และอุปกรณ์ที่ใช้ผลิต แต่การเรียบง่ายนี้ ส่งผลโดยตรงต่อบุคลิกเสียงและการใช้งาน


รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

GM-A6704 เป็นเพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล ภาคขยายคลาสเอบี ให้กำลังขับ 60 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม 95 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้ 190 วัตต์ x 2 ที่ความต้านทาน 4 ตอบสนองความถี่ 10 - 70,000 เฮิรตซ์ (-3ดีบี) ความเพี้ยน 0.05 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 95 ดีบี รับสัญญาณเข้า 300 มิลลิโวลต์ – 6.5 โวลต์(RCA) ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำ 80 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตัดความถี่สูง 40 - 500 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี เพิ่มเสียงทุ้ม 6/12 ดีบี ที่ความถี่ 50 เฮิรตซ์ ฟิวส์ขนาด 25 แอมป์ 2 ตัว สัดส่วนเครื่อง 356 x 60 x 215 มิลลิเมตร

ตัวเครื่องโลหะขึ้นรูปออกแบบมีความสวยงามไม่มีครีบระบายความร้อน ขั้วต่อสายทั้งหมดเคลือบนิกเกิ้ล ปุ่มปรับแต่งมีขนาดใหญ่และแยกการปรับแต่งของภาคขยายชุดหน้าและหลัง ภายในออกแบบวงจรโดยมีชุดภาคจ่ายไฟหลัก ส่งกำลังให้ทั้งเครื่อง เมื่อไฟเข้าเครื่องจะถูกลดสัญญาณรบกวนด้วยขดลวดทองแดงและคาปาซิเตอร์ จากนั้นส่งไปเข้าทรานส์ฟอร์เมอร์ชนิดวงแหวน         เทอร์ลอยด์ใช้ลวดทองแดงขนาดใหญ่ ทำงานร่วมกับมอสเฟ็ต มีคาปาซิเตอร์สำรองกระแสก่อนส่งไปสู่ภาคขยาย การจัดวางอุปกรณ์ในภาคขยาย แยกเป็นอิสระต่อกัน  มีทรานซิสเตอร์ SANKEN ขยายสัญญาณ 2 ตัวต่อ 1 แชนแนล ในภาคปรีแอมป์นั้นแยกออกไปอีกส่วน แผงวงจรพิมพ์ชนิดด้านเดียว จึงมีอุปกรณ์บางส่วนติดตั้งอยู่ด้านใต้     

อุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรใช้แผ่นไม้ MDF ไม่ต้องหนาพร้อมแผ่นยางรองรับการติดตั้ง แผ่นไม้ที่หนาเกินไปจะไปเพิ่มเนื้อเสียงทุ้ม หรือใช้แผ่นอะครีลิค
รองรับการติดตั้งเพื่อช่วยในเรื่องทุ้มกระชับและมิติเสียงที่กว้างขึ้น ฟังก์ชั่นที่ไม่ใช่งานควรปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด มีผลต่อความสงัดนิ่งของเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีเสริมช่วยให้ทำให้เสียงได้กว้างขึ้น เสียงกลางแหลมสดใสขึ้น ควรใช้สายทั้งระบบที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี หากต้องการเสียงที่กระชับทุ้มแน่นขึ้น อาจจะเลือกสายไฟที่เคลือบเงินหรือเป็นสายฝอย

ผลการลองฟัง

ความนุ่มนวลเต็มไปด้วยเนื้อเสียง และยังคงมีระเบียบในแต่ละโน้ตเสียง ที่แสดงน้ำหนักเสียง ไดนามิคออกมาให้รับฟังได้ พร้อมกันนี้ยังมีความเชื่อมโยงต่อละโน้ตเสียงเข้าด้วยกัน ผสานกันอย่างราบรื่น ช่วยให้การฟังเพลงมีความไพเราะ และยังสามารถช่วยเติมเต็มความกลมกล่อมโดยมีเนื้อเสียงเข้าไปในชุดเครื่องเสียง รวมถึงพลังขับที่เรี่ยวแรงดีอย่างครบเครื่อง

พละกำลัง พลังขับสำหรับลำโพงกลางแหลมสักคู่ที่ความไวปานกลางทั่วไป สามารถขับได้รายละเอียด น้ำหนักเสียง และเนื้อเสียงที่อิ่มเข้มข้น เสียงทั้งหมดกระจายออกมาอย่างกว้างมีความโปร่งพร้อมด้วยความต่อเนื่องจากโน้ตเสียงหนึ่งไปสู่อีกโน้ตเสียงหนึ่ง ในส่วนของการบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ ให้น้ำหนักเสียงทุ้มในแบบรับฟังรายละเอียดได้ เสียงทุ้มจะติดไปทางอิ่มเนื้อหนาสักหน่อย ได้ความนุ่มนวลในแบบไม่เร่งรีบ การฟังแม้ไม่เร่ง GAIN มากนักก็รับฟังได้ถึงเสียงที่ดัง รับฟังพลังเสียงนี้ได้อย่างชัดเจน 

บุคลิกเสียง เป็นพลังขับที่มีเนื้อเสียงในทุกย่านในทุกโน้ตเสียง มากจากเสียงทุ้มและค่อยๆน้อยลงไปที่เสียงแหลม เนื้อเสียงนี้ไม่ได้ไปลดทอนน้ำหนักเสียงหรือไดนามิคให้หายไปแต่อย่างใด 

เสียงทุ้ม เด่นเนื้ออิ่มเข้มข้นไม่ใช่เสียงที่กระชับบาง  แต่ปริมาณไม่ถึงกับล้ำออกมาเกินเสียงกลางแหลม เสียงทุ้มต้นมีความชัดเจน ทั้งน้ำหนักและเนื้อเสียง โน้ตเสียงทุ้มอิ่มและยังมีความกระชับเก็บตัว เสียงทุ้มนุ่มแน่นเก็บตัวมีระเบียบดีไม่ห้วนสั้นเกินไป 
 

เสียงกลาง เป็นเสียงที่น่าฟัง ฟังเพลงขับร้องไพเราะ มีความราบรื่นต่อเนื่อง บุคลิกออกไปทางโปร่งใส เด่นนำด้วยเนื้อเสียงผสมความใสของเสียงกลางสูง เป็นเสียงที่ลอยเด่นไม่เน้นน้ำหนักเสียง เนื้อเสียงเข้มแต่ไม่ถึงกับข้นหนา ถ่ายทอดให้รับฟังชัดเจนกับความใสในแบบกระจายแผ่กว้างออกมา 
 

เสียงแหลม ความใสและยังมีความชัดในรายละเอียด กังวานพร้อมความราบรื่น ไม่คมชัดจัดจ้านเพราะเป็นเสียงที่มีเนื้อ มีเสียงที่กังวานมากกว่าเสียงที่แข็งหรือสั้น บุคลิกเสียงในย่านนี้นำเสนอในแบบฟังสบาย มีความเชื่อมโยงระหว่างโน้ตเสียง เป็นเสียงที่ต่อเนื่องการทำงานกับเสียงกลางได้อย่างราบรื่น        
 

มิติเสียง สมดุลอย่างมีความเหมาะสม โฟกัสตำแหน่งชิ้นดนตรี แยกแยะเสียงที่ตื้นและลึกออกจากกัน แต่โดยรวมจะออกไปทางด้านกว้างสักหน่อย สัดส่วนโน้ตเสียงไม่เล็กเพราะมีเนื้อเสียง มีความเชื่อมโยงกันระหว่างแต่ละโน้ตเสียง ทำให้การฟังเพลงต่อเนื่องไม่สะดุด ความสะอาดใสมีพอให้โน้ตเสียงไม่แน่นชิดติดกัน ภาพรวมให้การฟังเพลงออกไปทางหวานใส มีเนื้อเสียงช่วยให้มีความอิ่มกลมกล่อม     

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

อุปกรณ์ภายในใช้ขนาดปกติ มีขดลวดทองแดงกรองกระแสไฟ ภาคจ่ายไฟมีคุณภาพดี จ่ายกระแสไฟได้ปริมาณเพียงพอ ทั้งหมดส่งผลต่อเนื้อเสียงในทุกโน้ตเสียง ภาคขยายใช้ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ของ SANKEN ซึ่งให้บุคลิกเสียงเสียงออกไปทางใส ราบรื่น การใช้ทรานซิสเตอร์ 2 ตัวต่อแชนแนล ส่งผลต่อเสียงที่มีความเพี้ยนน้อย เนื้อเสียงจึงสะอาด เสียงมีรายละเอียด เป็นการออกแบบที่ใช้อุปกรณ์ผสมกันได้อย่างลงตัว    

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน      

ฟร้อนท์เลือกที่มีเนื้อเสียงกระชับรัดกุม เด่นแรงปะทะต้นโน้ตเสียง น้ำหนักย้ำเน้นของเสียงถ่ายทอดเด็ดขาดจะแจ้ง เลี่ยงฟร้อนท์ที่ให้เสียงกว้างใสหรือเสียงอิ่มเนื้อหนาเกินไป ลำโพงกลางแหลมเลือกที่มีแรงปะทะต้นโน้ตและเนื้อเสียงกระชับเช่นกัน โดยมีน้ำหนักย้ำเน้นของเสียงที่ดีจะยิ่งเพิ่มความไพเราะให้กับการฟังเพลง

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง
: DADAWA / SISTER DRUM
: EMMA COMPETITION CD 2014/2015
: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3
: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

 

สรุป

PIONEER GM-A6704 ชุดเครื่องเสียงใดน้ำเสียงออกไปทางบางใสขาดเนื้อเสียงอิ่มแน่น หรือนักเล่นท่านใดต้องการความอิ่ม นุ่มนวล อันเป็นการเสริมการฟังเพลงให้ไพเราะ อย่างมีความผ่อนคลาย เพาเวอร์แอมป์นี้อยู่ในหนึ่งรายชื่อที่ต้องไปลองฟัง ด้วยเพราะมีบุคลิกเสียงที่อิ่มเนื้อเข้มเป็นหลัก มีความใสและความกังวานทอดหางเสียง พลังขับอิ่มแน่นเพียงพอขับลำโพงกลางแหลมและซับวูฟเฟอร์ รวมถึงความสะดวกในการนำไปใช้งาน